cờ vietnam cờ Anh

Sự khác biệt cơ bản giữa HTTP Proxy và SOCKS Proxy

20:55:15 17/12/2021 1628 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Khi sử dụng proxy, chúng ta thường bắt gặp khái niệm proxy HTTP và proxy SOCKS. Vậy hai dạng proxy này là gì? và chúng có gì khác nhau? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này

Su-khac-nhau-giua-HTTP-proxies-va-SOCKS-proxies

HTTP Proxy là gì?

HTTP là viết tắt của HyperText Transfer Protocol và là nền tảng của bất kỳ hoạt động trao đổi dữ liệu nào trên internet. Nó là một giao thức dựa trên văn bản không kết nối cho phép tìm nạp tài nguyên, như Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) hoặc các ngôn ngữ kịch bản khác, như CSS và truyền từ máy chủ web đến trình duyệt web.

HTTP-proxies-la-gi

HTTP thường được gọi là giao thức máy client-server (máy khách - máy chủ) vì nó giúp máy khách (thường là trình duyệt web) gửi yêu cầu đến máy chủ cho các phần tử dữ liệu, chẳng hạn như trang, hình ảnh hoặc video. Sau khi yêu cầu được phục vụ, kết nối giữa trình duyệt web và máy chủ sẽ kết thúc. Do đó, mỗi yêu cầu yêu cầu một kết nối mới.

Như tên của nó, một proxy HTTP được tạo riêng cho các kết nối HTTP và hoạt động thông qua cùng một mô hình máy khách-máy chủ. Giống như bất kỳ proxy thông thường nào khác, nó cũng hoạt động như một trung gian: HTTP proxy đứng giữa máy chủ và máy khách (trình duyệt web) bằng cách truyền yêu cầu và phân phối tài nguyên trở lại máy khách ở định dạng HTTP. 

HTTPS Proxy:  cho phép bạn có kết nối an toàn hơn. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu bạn truyền, proxy HTTPS cung cấp cho bạn tính năng có một dữ liệu không thể đọc được nếu bị chặn. 

SOCKS Proxy là gì?

SOCKS là một giao thức internet khác. Nó là viết tắt của SOCKet Secure và thường được sử dụng cho các tác vụ đòi hỏi nhiều lưu lượng truy cập, như phát trực tuyến nội dung hoặc chia sẻ P2P. SOCKS sử dụng kết nối Giao thức điều khiển truyền (TCP) được thiết kế để gửi và nhận các gói dữ liệu qua internet, cũng như để đảm bảo cung cấp thành công tài nguyên qua mạng. 

SOCKS-Proxies-la-gi

Khi sử dụng proxy SOCKS, lưu lượng truy cập internet được định tuyến thông qua máy chủ proxy thông qua kết nối TCP thay mặt cho máy khách. Cũng giống như hầu hết các loại proxy khác, proxy SOCKS ẩn địa chỉ IP của khách hàng và phân phát khi vượt qua các giới hạn địa lý.

Không giống như HTTP, SOCKS không thể diễn giải dữ liệu web. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được sử dụng để tạo điều kiện giao tiếp với các trang web có tường lửa và hạn chế quyền truy cập của khách hàng thường xuyên. Quan trọng nhất, proxy SOCKS hoạt động trên bất kỳ loại giao thức mạng nào trên bất kỳ cổng nào. 

SOCKS thường biết đến có 2 loại là SOCKS 4 và SOCKS 5

  • SOCKS 4: cung cấp cho bạn khả năng bảo mật đủ tốt cho người dùng internet bình thường. Đây là proxy phổ biến nhất hiện có của loại này và hoạt động như một kết nối mặc định. Nếu bạn không chỉ là một người dùng Internet bình thường và cần thêm bảo mật và an toàn khi trực tuyến, 
  • SOCKS 5: là kết nối bạn nên sử dụng. Nó cung cấp cho bạn các tùy chọn xác thực được cải thiện cho phép bạn thêm nhiều lớp bảo mật hơn vào proxy của mình. Điều này giúp bạn ẩn danh và bảo mật dữ liệu của bạn

Sự khác biệt giữa HTTP Proxy và SOCKS Proxy

Hình thức

Các HTTP Proxy chỉ hoạt động bằng giao thức HTTP và phù hợp nhất cho các hoạt động liên quan đến việc truy xuất thông tin và dữ liệu qua trình duyệt web. Các proxy HTTP và HTTPS hoạt động ở cấp độ cao hơn SOCKS Proxy. Điều này cho phép họ giải mã lưu lượng được gửi qua kết nối TCP.

Hinh-thuc-hoat-dong

Mặt khác, SOCKS Proxy không sử dụng giao thức HTTP và được coi là proxy cấp thấp hơn. Thực tế là các hàm SOCKS không sử dụng giao thức HTTP có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem thông tin đang được truyền qua. Đây là lý do tại sao SOCKS Proxy chỉ được sử dụng cho các mục đích chung chứ không phải riêng tư. Một điều về SOCKS Proxy là chúng rất linh hoạt. Nó nằm ở lớp thứ 5 giữa lớp 4 (TCP/ UDP) và lớp 7 (SSL), mang lại cho chúng khả năng xử lý các yêu cầu khác nhau, bao gồm HTTP/ HTTPS, SMTP POP3 và FTP. Do đó, chúng có thể được sử dụng để chuyển tiếp email, chia sẻ P2P, truyền tệp và hơn thế nữa

Tốc độ và hiệu suất

Có nhiều loại proxy HTTP khác nhau; public proxies, shared proxies, and elite proxies. Ba HTTP Proxy này có tốc độ khác nhau tùy theo chức năng của chúng. 

  • Public Proxies: Hầu hết đều miễn phí, và điều đó có nghĩa là chúng luôn quá tải. Thực tế là hàng trăm hoặc hàng nghìn người có thể đang cố gắng sử dụng proxy làm chậm tốc độ. 
  • Shared Proxies: có tốc độ thuận lợi vì chúng có số lượng người dùng ít hơn so với public proxy. Tốc độ của Shared proxy HTTP chủ yếu được nhà cung cấp quảng cáo. 
  • Elite proxies: Proxy này được tối ưu hóa để cung cấp kết nối nhanh nhất.

Toc-do-va-hieu-suat

Các proxy SOCKS cung cấp tốc độ nhanh hơn bởi vì các proxy này cần ít mã hóa hơn để chạy. Mặc dù không thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về tốc độ, nhưng SOCKS có ưu thế hơn hẳn, đặc biệt là khi truyền hoặc tải dữ liệu trực tuyến.

Bảo mật và quyền riêng tư

SOCKS proxy cung cấp bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn dựa trên thực tế là proxy không thể đọc dữ liệu được chuyển qua máy chủ và máy khách. SOCKS sử dụng phương pháp tunneling để mở và đóng. Với SOCKS, một điều đảm bảo tính bảo mật; dữ liệu được bảo mật cao nhờ tính năng tunneling và hơn thế nữa, tunnel được bảo mật cao. Rất ít khả năng dữ liệu của bạn bị các trang web xem khi sử dụng proxy SOCKS.

Bao-mat-va-quyen-rieng-tu

Trong trường hợp của proxy HTTP quyền riêng tư của bạn sẽ bị giảm đôi chút. Lý do chính khiến proxy HTTP không được coi là an toàn là chúng đủ thông minh để hiểu và giải mã lưu lượng. Điều này có nghĩa là dữ liệu và thông tin được trao đổi giữa bạn và khách hàng có thể được xem bởi HTTP Proxy.. Cách duy nhất để sử dụng proxy HTTP với bảo mật được đảm bảo là thiết lập các kết nối tunnel

Khả năng tương thích

Máy chủ proxy HTTP là tốt nhất khi nói đến khả năng tương thích vì chúng kết nối với hầu hết mọi công cụ, có thể là trong lĩnh vực bảo mật, kinh doanh, đa phương tiện… Khi nói đến cổng, điều quan trọng cần lưu ý là HTTP chỉ sử dụng cổng 80, trong khi HTTPS sử dụng cổng 443.

Kha-nang-tuong-thich

Thật không may, đối với proxy SOCKS, khả năng tương thích với các công cụ của bên thứ 3 không rộng rãi. Nó kết nối chỉ với một vài công cụ. Nhưng điều tốt là nó cung cấp tính linh hoạt khi thiết lập. Cổng mặc định của proxy là 1080, nhưng không giống như HTTP và HTTPS, proxy SOCKS có thể sử dụng bất kỳ cổng nào trên hệ thống của bạn.

Nên dùng HTTP Proxy hay SOCKS Proxy?

SOCKS là phiên bản cao cấp của proxy nên vẫn được ưu tiên sử dụng hơn, đặc biệt là bạn đang quan tâm đến vấn đề bảo mật. Tuy nhiên về khả năng tương thích thì SOCKS có thể không phải là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Ngoài ra, khi bạn muốn sử dụng proxy ổn định và bảo mật nhất thì nên lựa chọn các nhà cung cấp Proxy uy tín và chất lượng. Tại Foxproxy.net, chúng tôi cung cấp Proxy 4G, Proxy Việt, Proxy HTTP/ HTTPS, Proxy SOCKS được nhiều khách hàng đánh giá là một trong những loại proxy ổn định nhất trên thị trường. 

Trên đây là sự khác biệt cơ bản giữa HTTP Proxy và SOCKS Proxy. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và trải nghiệm Proxy hoặc có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào trong quá trình sử dụng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất

—---------------------

Foxproxy

Chuyên cung cấp dịch vụ Proxy 4G - Proxy Việt - Proxy Cáp Quang - Proxy Quốc Tế

Bài viết liên quan:

Sự khác nhau giữa “Săn” Airdrop và Whitelist của thế giới Cryptocurrency

07/01/2022 1286

Airdrop và Whitelist là gì? Chúng có điểm gì khác nhau? Làm thế nào để tìm kiếm và tham gia phương pháp kiếm tiền này?

Proxy xoay là gì? Có những lợi ích gì khi sử dụng proxy xoay?

26/04/2022 985

Trong bài viết này, Foxproxy.net sẽ giới thiệu về proxy xoay cũng như các lợi ích mà nó có thể đem lại cho bạn

Proxy 4G là gì? Cách cấu hình và sử dụng hiệu quả

25/08/2021 2615

Proxy 4G là gì? Làm thế nào để cài đặt và sử dụng hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ về Proxy 4G

Proxy là gì ? Ưu và nhược điểm của 3 loại proxy phổ biến hiện nay

07/08/2021 3226

Khi muốn truy cập Internet an toàn, nhiều người hay nhắc tới sử dụng Proxy. Vậy Proxy là gì? Có bao nhiêu dạng Proxy phổ biến? Ưu và nhược điểm của từng loại như thế nào?